Có nên mua quạt điều hòa hay không?

Có nên mua quạt điều hòa hay không?

Thời tiết bắt đầu vào hè cũng trở nên oi bức hơn, nên nhu cầu mua sắm các thiết bị làm mát cũng tăng cao. Bước vào các trung tâm hay siêu thị điện máy, bên cạnh những chiếc máy lạnh là những chiếc quạt điều hòa được quảng cáo rầm rộ. Vậy thì chiếc quạt điều hòa này có gì đặc biệt, hãy cùng Nguồn Hàng Nhập tìm hiểu nhé.

Quạt điều hòa là gì?

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi của nước. Khi hoạt động, nước được hệ thống bơm tuần hoàn đưa lên tấm tấm gỗ sồi. Nước sẽ làm ướt màng gỗ này, không khí bên ngoài sẽ được đẩy qua tấm màng này. Do sự truyền nhiệt từ không khí vào nước làm cho nhiệt độ của không khí giảm. Quá trình này khiến không khí giảm nhiệt nhanh chóng, đồng thời luồng gió thổi ra có mang hơi ẩm của nước nên tạo cảm giác dễ chịu.

quạt điều hòa, quat dieu hoa
Quạt điều hòa không khí

Ưu điểm của quạt làm mát

Đầu tiên phải kể đến là chi phí cho chiếc quạt điều hòa. Nếu một chiếc máy điều hòa dao động từ 5 – 20 triệu thì quạt điều hòa chỉ dao động từ 2 -5 triệu. Với mức giá này, rất dễ để có thể sở hữu một chiếc quạt làm mát. Ngoài ra, quạt làm mát còn giúp tiết kiệm điện năng rất tốt. Một chiếc quạt điều hòa sẽ tốn 0,12 ký điện khi sử dụng trong 1 giờ đồng hồ. Trong khi đó, máy lạnh sử dụng đến 1 ký điện 1 giờ.

Nếu máy lạnh sử dụng khiến chúng ta bị khô da và mất nước thì với quạt điều hòa sẽ có cảm giác dễ chịu hơn. Vì quạt điều hòa sử dụng nước nên có độ ẩm nhất định. Nhưng độ ẩm này không nhiều như quạt phun sương nên không hề gây hư hại thiết bị trong nhà. Hơn nữa, quạt có thiết kế nhỏ gọn nên không bị chiếm diện tích gian nhà. Quạt có bánh xe nên có thể dễ dàng di chuyển.

quat dieu hoa, quạt điều hòa
Quạt điều hòa không khí giúp người dùng tiết kiệm được nhiều loại chi phí

Một số loại quạt hiện đại còn có chức năng tạo inon âm, ozone để làm sạch không khí, hút bụi bẩn. Đặc biệt là hầu các loại đều có điều khiển từ xa, giúp việc sử dụng cũng trở nên dễ dàng hơn. Điểm đặc biệt nữa là quạt điều hòa rất dễ tháo lắp để vệ sinh. Người sử dụng có thể tự vệ sinh mà không cần đến thợ hoặc chuyên gia như khi sử dụng máy lạnh.

Nhược điểm của quạt làm mát

Trong các siêu thị điện máy nhân iên thường tư vấn là quạt sẽ làm giảm từ 10 đến 15 độ C. Tuy nhiên thực tế thì chiếc quạt điều hòa chỉ làm giảm từ 6 đến 10 độ C. Nhược điểm tiếp theo của quạt là bị phụ thuộc vào không gian phòng. Phòng nhỏ thì khả năng làm mát của quạt rất tốt. hưng với không gian rộng lớn thì quạt sẽ bị làm giảm khả năng làm mát.

Khi sử dụng, người dùng phải thường xuyên kiểm tra nước. Vì khi không có nước thì quạt sẽ hoạt động giống như một chiếc quạt máy bình thường.