Thu 200 triệu/ tháng với cá rô phi đơn tính

Chỉ nuôi cá rô phi đơn tính, lão nông người Thái có thể kiếm được 200 triệu/ tháng

Các cụ ngày xưa đã có câu “Muốn giàu thì nuôi cá, muốn khá nuôi heo…”-câu tục ngữ này đúng với gia đình ông Lò Văn Anh, bản Nà Lốc 2, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Với mô hình nuôi cá rô phi đơn tính (toàn cá rô phi đực), ông Lò Văn Anh thu ngót nghét gần 200 triệu đồng.

Sau hơn 3 tiếng đồng băng rừng, vượt đèo, chúng tôi có mặt tại nhà lão nông người Thái làm kinh tế giỏi – Lò Văn Anh ở bản Nà Lốc, xã Chiềng Sơ. Bên cạnh nhà là 2 ao với diện tích rộng tới cả nghìn mét vuông, ông Anh cầm chiếc chậu sắt có chứa bột ngô, cám rồi dùng bàn tay thoăn thoắt vung vẩy thức ăn cho đàn rô phi lên đến vạn con đang nhú mình lên khỏi mặt nước để đợi ăn. Nuoi ro phi 2

Hiện tại, ông Lò Văn Anh có 3 ao thả cá rô phi đơn tính với diện tích 0,5ha, cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Chỉ tay ra phía mặt nước, nơi mà hàng vạn con cá đang bơi lội, ông Lò Văn Anh, kể lại: “Nhà tôi bắt đầu nuôi cá từ những năm 2000. Thời đó, nuôi cá truyền thống như chép, trắm cỏ…  nhiều lắm nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế là bao nhiêu, chủ yếu phục vụ cho gia đình là chính. Mấy năm trở lại đây, vừa được tập huấn khuyến nông; vừa xem qua sách báo, ti vi, thấy nhiều hộ gia đình thoát nghèo, trở thành triệu phú nhờ nuôi cá rô phi đơn tính nên gia đình mới bắt đầu nuôi loại cá này”.

Nuoi ro phi 1

So với loài cá truyền thống, cá rô phi đơn tính phát triển nhanh, ít dịch bệnh, giá cả ổn định

Theo ông Anh, cá rô phi đơn tính có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật, sinh trưởng và phát triển rất nhanh, giá cả không bấp bênh, đầu ra luôn được đảm bảo. Mỗi chu kỳ nuôi, gia đình thả 10.000 con. Sau khi xuất bán xong, phải tiến hành nạo vét bùn, phơi ao khô khoảng 1 tháng, sau đó rắc vôi bột vào để khử trùng đảm bảo môi trường nước cho chu kỳ tiếp theo. Phải thường xuyên kiểm tra nguồn nước, quan sát đàn cá nếu có biểu hiện gì phải xử lý ngay. Cứ khoảng 1 – 2 tháng phải thay nước một lần. Thức ăn chính cho cá là cám, mỗi bao từ 350 – 400.000 đồng. Tính sơ sơ chi phí cũng hết gần 100 triệu/năm tiền thức ăn. Thức ăn phụ là ngô. Trước khi xuất bán, phải nấu bột ngô cho cá ăn một tháng thì chất lượng thịt mới ngon.

“Từ lúc bắt đầu nuôi đến khi thu hoạch mất khoảng 6 – 7 tháng. Nhờ được chăm sóc tốt, đàn cá rô phi đơn tính nhà tôi lớn nhanh. Năm 2017, tôi xuất bán được 3 tấn cá. Với giá bán dao động từ 50 – 80 ngàn đồng/kg, mỗi năm, hai cái ao này cho tôi thu tới hơn 200 triệu đồng tiền đấy” – ông Lò Văn Anh, tự hào khoe.

Solverwp- WordPress Theme and Plugin